Bạn đang xem
Home > Tổng Hợp > “20/11, xin phụ huynh đừng tặng quà!”

“20/11, xin phụ huynh đừng tặng quà!”

image

Chị Thanh Bình (Hoàng Hoa Thám, Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, cả tuần nay chị đau đầu vì không biết phải mua quà gì tặng cho giáo viên của hai đứa con. Một đứa học lớp 7, một đứa lớp 4, chị tính ra có đến 6 giáo viên cần tặng quà mà chị chưa biết phải mua quà gì vừa đẹp lòng giáo viên, vừa phù hợp với tình hình tài chính của mình.

Chị tâm sự: “Tặng quà cho các thầy cô, một phần là để mình bày tỏ sự biết ơn, tri ân với những người đang dạy dỗ con mình, một phần nữa là tất cả ai cũng tặng, nếu mình không tặng thì sẽ… kỳ”

Nhiều người có cùng suy nghĩ giống chị Bình, cho rằng việc tặng quà cho thầy cô trong ngày 20/11 là việc “phải làm”, trong khi nhiều thầy cô giáo thấy khá “dị ứng” với việc phải nhận quà trong những ngày này.

Thầy H.S, một giáo viên quận Gò Vấp cho biết, thầy không nhận quà của phụ huynh vào tất cả các dịp lễ tết. Theo thầy, giáo viên cũng là một nghề như mọi nghề, không phải là một nghề “ban ơn” hay “đẳng cấp” hơn các nghề khác để rồi mọi người phải “cảm ơn” như một trách nhiệm bắt buộc. “Tôi chỉ nhận những tấm thiệp, những bông hoa do học sinh tự làm, đó mới là niềm vui thật sự cho người dạy học như tôi”, thầy tâm sự.

Có giáo viên chia sẻ: “Ngày 20/11, phụ huynh đến tận nhà tặng hoa tặng quà, từ chối không nổi. Đến cuối năm, em học sinh đó không được khen thưởng, tôi bị phụ huynh gọi điện chất vấn: Tại sao tôi lễ tết, đóng góp đầy đủ mà con tôi không được khen thưởng? Từ đó tôi quyết tâm không nhận quà của bất cứ phụ huynh nào cho nhẹ lòng”.

Không ít giáo viên bị gánh nặng tâm lý khi lên các trang mạng xã hội thấy những lời bình phẩm, dè bỉu về nghề giáo của mình đã phải thốt lên: “Xin phụ huynh đừng tặng quà!”, bởi lúc này, món quà đã không còn mang ý nghĩa cảm ơn, tri ân nữa mà thật sự trở thành “món nợ”.

Để tháo gỡ điều này, một số trường học ở TP.HCM, nhất là các trường tư thục đưa ra quy định giáo viên không được nhận bất cứ quà tặng nào từ phụ huynh. Có trường cũng thông báo trực tiếp với phụ huynh là nhà trường, giáo viên sẽ không nhận quà tặng.

Hiệu trưởng một số trường tư thục cho biết, họ ra quy định như vậy để người thầy có thể giữ sự trong sạch cho mình, tạo sự công bằng khi chăm sóc trẻ và phụ huynh cũng không phải nặng lòng chuyện quà cáp.

Năm nay, Sở GDĐT TP.HCM cũng đã có thông báo gửi các cơ quan, ban ngành về việc đề nghị nhận thiệp chức mừng điện tử trong Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Sở khẳng định không tổ chức đón tiếp các đoàn đến chúc mừng và không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan, chỉ xin được đón nhận tình cảm đó bằng thiệp chúc mừng điện tử.

Đại diện ngành giáo dục thành phố cho biết đây sẽ là món quà ý nghĩa nhất đối với đội ngũ thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, chuyên viên, nhân viên ngành giáo dục và đào tạo trên tinh thần nhân ái, tiết kiệm.

Đây là năm thứ 5 Sở GDĐT TP.HCM từ chối tiếp đoàn và nhận hoa chúc mừng từ các đơn vị. Năm 2016, Sở yêu cầu các quận, huyện triển khai hướng dẫn các trường tiết kiệm, không phô trương hình thức, không huy động phụ huynh, học sinh đóng góp để chăm lo cho giáo viên trong ngày Nhà giáo Việt Nam.


http://infonet.vn/2011-xin-phu-huynh-dung-tang-qua-post244818.info

Top