Bạn đang xem
Home > Tổng Hợp > Học Bổng > Cách xét tuyển nguyện vọng 2 năm 2015

Cách xét tuyển nguyện vọng 2 năm 2015

Năm 2015, xét tuyển nguyện vọng 2 (NV2) chính là xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 1 sẽ được các  trường đại học, cao đẳng còn chỉ tiêu tuyển sinh sẽ tiến hành sau khi kết thúc đợt xét tuyển nguyện vọng 1.

Lưu ý:  Năm 2015 có 3 đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung (Đại học), trong mỗi đợt xét tuyển thí sinh có 4 nguyện vọng để chọn (theo thứ tự ưu tiên từ NV1, NV2, NV3, NV4). Do một số phụ huynh và thí sinh vẫn quen dùng xét tuyển NV2 (như những năm trước) như là đợt xét tuyển tiếp theo sau đợt xét NV1 nên trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sử dụng từ “xét tuyển nguyện vọng 2” chính là nói về “xét tuyển NVBS đợt 1” (sau khi kết thúc xét NV1) năm 2015. 

Làm sao để trúng tuyển ở lần xét tuyển NV2, để không bị lỡ mất cơ hội thêm một lần nữa ở lần xét tuyển này đang là vấn đề mà hầu hết phụ huynh, thí sinh quan tâm, lo lắng. Để giải tỏa được nỗi lo này và tìm cho mình một cơ hội vào đại học an toàn, trước tiên thí sinh cần phải nắm rõ các thông tin về kỳ xét tuyển NV2.

Thông tin xét tuyển nguyện vọng 2 năm 2015Thí sinh bắt đầu tìm hiểu về xét tuyển nguyện vọng 2 (NVBS đợt 1) năm 2015

Xét tuyển nguyện vọng 2 năm 2015:  những lưu ý quan trọng

1/ Thời gian xét tuyển nguyện vọng 2

Theo quy chế tuyển sinh năm 2015 của Bộ GD&ĐT, các trường sẽ có 3 đợt nhận hồ sơ xét tuyển NVBS:

  • Xét tuyển NVBS đợt 1: Từ ngày 26/8 đến ngày 7/9/2015
  • Xét tuyển NVBS đợt 2: Từ ngày 11/9 đến ngày 21/9/2015
  • Xét tuyển NVBS đợt 3: Từ ngày 25/9 đến ngày 15/10/2015

Xét tuyển NV2 mà thí sinh thường gọi chính là đợt xét tuyển NVBS diễn ra ngay sau khi kết thúc đợt xét tuyển NV1, tức là từ ngày 26/8 đến ngày 7/9/2015.

2/ Mức điểm xét tuyển nguyện vọng 2

Đối tượng đăng ký xét tuyển NV2 là những thí sinh đảm bảo 2 điều kiện:

  • Không trúng tuyển ở đợt xét tuyển NV1
  • Có điểm thi THPT quốc gia 2015 bằng hoặc cao hơn điểm sàn xét tuyển NV2 do trường công bố

Trong đó, điểm xét tuyển NVBS của từng trường là do từng trường đó quy định, miễn sao đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT là tổng điểm 3 môn trong tổ hợp dùng để xét tuyển do thí sinh chọn  ≥ 15 điểm (đối với xét tuyển trình độ Đại học) và ≥ 12 điểm (đối với xét tuyển trình độ Cao đẳng).

3/ Hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 gồm những gì?

Để tham gia đợt xét tuyển NV2, thí sinh cần hoàn tất các loại giấy tờ sau đây:

  • Bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi (phiếu điểm): Phiếu ghi rõ xét tuyển NVBS đợt 1 (NV2) và điểm của tất cả các môn thi mà thí sinh đã đăng ký dự thi, có đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi và mã vạch nhận dạng theo quy định.
  • Phiếu đăng ký xét tuyển: Ghi rõ xét tuyển NVBS đợt 1 (NV2), được đăng ký tối đa 4 ngành, các nguyện vọng được xét theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Mỗi nguyện vọng các thí sinh cần ghi rõ ngành đăng ký xét tuyển và tổ hợp môn dùng để đăng ký xét tuyển.
  • Lệ phí xét tuyển: 30.000 đồng/hồ sơ.

4/ Hình thức nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển NV2 trực tiếp tại trường mình đăng ký xét tuyển hoặc gửi về trường qua đường bưu điện.

Tìm hiểu xét tuyển nguyện vọng 2 năm 2015 từ bây giờ

Xét tuyển NV2 được tiến hành tại các trường ĐH, CĐ còn chỉ tiêu tuyển sinh khi kết thúc xét tuyển NV1

Chọn trường đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2

Những thí sinh không may mắn trong đợt xét tuyển NV1 hiển nhiên sẽ đặt ra câu hỏi “Trường nào còn chỉ tiêu xét tuyển NV2?” để tiếp tục cuộc “chạy đua” nhằm tìm cho mình một cơ hội vào đại học tốt nhất.

1/ Các trường top giữa còn nhiều chỉ tiêu xét tuyển NV2

Thống kê từ những năm trước đây cho thấy, các thí sinh khi đăng ký xét tuyển NV2 thường nhắm đến các trường đại học đa ngành nghề thuộc top giữa thường. Đây được xem là một sự lựa chọn đúng hướng nhằm đảo bảo độ an toàn cao cho thí sinh xét tuyển.

Đây là 2 nguyên nhân chính dẫn đến sự lựa chọn này của các thí sinh:

Đầu tiên, những trường thuộc top trên, đa phần là những trường đại học công lập và có uy tín như Đại học Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM, Đại học Y dược, Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Ngoại thương, Đại học Sư phạm TP.HCM,… thường có số lượng thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển NV1 rất lớn. Do vậy, sau khi kết thúc đợt xét tuyển NV1 thì các trường này thường đã đủ chỉ tiêu tuyển sinh và không tiến hành xét tuyển NV2 hoặc chỉ xét tuyển NV2 một số ngành đối với những thí sinh có mức điểm rất cao.

Thứ hai, sau khi đã bị “nốc ao” ở đợt xét tuyển NV1, đa phần thí sinh đều cân nhắc kỹ càng để đảm bảo độ an toàn cao nhất khi đăng ký xét tuyển NV2. Đối với những trường đại học top trên còn chỉ tiêu NV2, điểm sàn xét tuyển NV2 thường chênh lệch đáng kể với điểm trúng tuyển NV1, theo đó cao hơn điểm sàn rất nhiều. Trong khi đó, những trường đại học ngoài công lập, đa ngành nghề có chỉ tiêu tuyển sinh lớn như Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Đại học Kinh tế Tài chính (UEF), Đại học Hoa Sen, Đại học Văn Hiến,… có mức điểm xét tuyển NV2 ngang với điểm sàn của Bộ quy định  (15 đối với Đại học, 12 đối với Cao đẳng) hoặc chênh lệch không đáng kể. Việc thí sinh lựa chọn những trường đại học top giữa có uy tín để đăng ký xét tuyển NV2, do đó, là một xu hướng dễ hiểu. Thông báo xét tuyển NV2 (hay NVBS đợt 1) được đăng tại website các trường, chẳng hạn như Xét tuyển nguyện vọng bổ sung năm 2015 tại HUTECH cung cấp rất chi tiết thông tin đợt xét tuyển của trường.

Xét tuyển NV2

2/ Cập nhật thường xuyên thông tin xét tuyển mới nhất của các trường

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh có 3 phiếu dành cho các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NV2) và có thể tùy ý sử dụng 3 phiếu này cho đợt xét tuyển, trường đại học mà mình muốn học nhất. Nghĩa là thí sinh hoàn toàn có thể sử dụng cả 3 phiếu cho cùng một đợt xét tuyển NV2.

Để sử dụng các phiếu xét tuyển này hiệu quả nhất, thí sinh cần phải tìm hiểu thông tin về các ngành xét tuyển cũng như tổ hợp môn xét tuyển, chỉ tiêu tuyển sinh, diễn biến số lượng hồ sơ thí sinh nộp vào, điểm chuẩn dự kiến,… của các trường thường xuyên trước khi quyết định nộp hồ sơ xét tuyển NV2.

Một lời khuyên hữu ích cho thí sinh ở trường hợp này là các bạn nên trực tiếp tìm hiểu thông tin xét tuyển nguyện vọng 2 (NV2) tại trường hay tra cứu trên website của trường mà mình quan tâm, cũng có thể xem trên website chính thức của Bộ GD&ĐT (www.moet.gov.vn) hoặc các trang báo lớn có uy tín (Báo Tuổi trẻ, Báo Thanh Niên, Báo Sài Gòn Giải phóng, Báo Người lao động,…), tránh xem thông tin trên các trang báo lá cải, không đáng tin để không xảy ra trường hợp đọc được những thông tin sai, thiếu chính xác.

Có thể bạn quan tâm:

Top