Bạn đang xem
Home > Tuyển Sinh > Cẩm nang xét tuyển đại học 2015: Những điều cần biết

Cẩm nang xét tuyển đại học 2015: Những điều cần biết

Xét tuyển đại học 2015 có nhiều điểm mới và thay đổi so với những năm trước. Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gộp 2 kì thi: kỳ thi tốt nghiệp và kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng thành 1 kì thi THPT quốc gia, sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học.

Đọc thêm: Cách xét tuyển nguyện vọng 2 năm 2015

Do đó, cùng với những đổi mới, vấn đề xét tuyển vào đại học, cao đẳng cùng những thông tin liên quan đang được đông đảo thí sinh và quý phụ huynh quan tâm. Dưới đây là những thông tin quan trọng nhất xoay quanh vấn đề xét tuyển đại học 2015 mà mỗi thí sinh cần phải nắm rõ để có thể tham gia xét tuyển một cách chủ động, tự tin và thành công.

>> Cách thức xét tuyển đại học 2015

>> Thời gian xét tuyển đại học 2015

>> Hồ sơ xét tuyển đại học 2015

>> Quy trình làm hồ sơ xét tuyển đại học 2015

>> Tra cứu điểm thi để xét tuyển đại học 2015

>> Cách sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển đại học 2015

>> Xét tuyển đại học 2015 đối với NV1

>> Xét tuyển đại học 2015 đối với nguyện vọng bổ sung

>> Điểm sàn xét tuyển đại học 2015

>> Xét tuyển đại học 2015 khi dưới điểm sàn

>> Đăng ký xét tuyển đại học 2015 trực tuyến

>> Các trường xét tuyển học bạ THPT 2015

Lưu ý: Cẩm nang xét tuyển đại học 2015 là bài tổng hợp từ nhiều nguồn để các thí sinh tham khảo. Sau khi đọc, thí sinh có thể truy cập website của các trường để có thông tin xét tuyển đại học chính xác hơn với từng trường khác nhau.

Cách thức xét tuyển đại học 2015

Năm 2015, kì thi tuyển sinh đại học đã được thay thế bằng kì thi THPT quốc gia, nói đúng hơn, kì thi THPT quốc gia là kỳ thi nhằm gộp chung 2 mục đích: lấy điểm để xét Tốt nghiệp và xét Đại học, Cao đẳng chính quy. Theo đó, các  các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước đã đưa ra những cách thức tuyển sinh đại học khác nhau, dựa trên hai căn cứ chính: xét tuyển theo kết quả kì thi THPT quốc gia và xét tuyển học bạ THPT. Những thay đổi trong cách thức xét tuyển Đại học năm 2015 có những điểm khác biệt so với những năm trước thể hiện tính tự chủ trong tuyển sinh của các trường Đại học Cao đẳng công lập và ngoài công lập.

1/ Cách thức xét tuyển đại học theo kết quả kì thi THPT quốc gia

Nếu các năm trước, thí sinh bị trượt NV1 nhưng có điểm bằng sàn trở lên sẽ được cấp 3 phiếu điểm, tương ứng với việc có 3 nguyện vọng để thí sinh lựa chọn, thì trong năm nay, sau khi có kết quả thi THPT quốc gia thí sính sẽ được cấp 4 phiếu chứng nhận Kết quả thi (1 giấy ghi nguyện vọng 1 và 3 giấy còn lại ghi nguyện vọng bổ sung), tương ứng là thí sinh có tối đa đến 16 nguyện vọng.

Trong đợt xét tuyển đầu tiên, thí sinh chỉ được sử dụng 1 giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển Đại học, Cao đẳng vào 1 trường với 4 nguyện vọng là 4 ngành nghề hoặc 4 tổ hợp môn khác nhau được sắp xếp theo thứ tự mức ưu tiên từ 1 đến 4. Nếu trúng tuyển ngành ở mức ưu tiên 1 thì sẽ không xét tuyển mức ưu tiên 2, ngược lại nếu mức ưu tiên 1 không trúng tuyển sẽ được xét tuyển sang mức ưu tiên 2 và những mức ưu tiên khác cũng tương tự vậy.

Đối với 3 phiếu điểm ghi nguyện vọng bổ sung sẽ có điểm khác biệt so với nguyện vọng 1, các bạn thí sinh có thể sử dụng để xét tuyển vô 1 trường hoặc xét tuyển vô 3 trường, mỗi trường được xét tuyển 4 nguyện vọng cũng được sắp xếp theo thứ tự từ 1 đến 4. Nếu các bạn thí sinh trúng tuyển cả 3 trường cùng 1 lúc thì các bạn có quyền  lựa chọn trường phù hợp nhất để theo học.

2/ Cách thức xét tuyển đại học theo học bạ THPT

Đối với phương thức xét tuyển theo học bạ THPT thì điều kiện để được xét tuyển sẽ tùy thuộc vào mỗi trường, có trường sẽ xét hạnh kiểm song song với điểm học bạ, có trường sẽ không xét điểm hạnh kiểm.

Hầu hết đối với các trường Đại học, Cao đẳng điều kiện tối thiểu để được xét tuyển như sau:

Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

Điểm trung bình các môn trong tổ hợp môn dùng để xét tuyển đạt 6.0 trở lên đối với bậc Đại học và đạt từ 5.5 trở lên đối với bậc Cao đẳng.

Với phương thức này, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT, có thể tốt nghiệp trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 (kể cả cụm thi địa phương) và điểm học tập trong 3 năm THPT đáp ứng đủ yêu cầu xét tuyển là hoàn toàn có thể đăng ký tham gia xét tuyển đại học. Có thể nói, phương thức tuyển sinh này sẽ tạo được nhiều cơ hội trúng tuyển cho các bạn thí sinh đã tốt nghiệp THPT trong năm nay hoặc những năm trước, cũng tạo được nhiều sự thuận lợi hơn để các bạn thí sinh tốt nghiệp 12 từ các Trung tâm Giáo dục thường xuyên vẫn có thể tham gia xét tuyển để tìm cho mình một vé vào đại học, cao đẳng.

Thời gian xét tuyển đại học 2015

Năm nay, thời gian xét tuyển Đại học diễn ra như thế nào, có những mốc thời gian nào cần lưu ý? Đây đang là vấn đề quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh và các bạn thí sinh tham gia kì thi THPT quốc gia trên cả nước, vì nó ảnh hưởng khá nhiều đến việc lựa chọn cũng như quá trình xét tuyển nguyện vọng của các bạn thí sinh.

Đối với hình thức xét tuyển đại học theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia, các trường Đại học , Cao đẳng đều có mốc thời gian xét tuyển nguyện vọng tuân theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cụ thể các mốc thời gian xét tuyển như sau:

Cập nhật nội dung mới ngày 25/8/2015: có thay đổi các mốc thời gian xét tuyển NVBS 2015

Xem thêm: Các mốc thời gian xét tuyển nguyện vọng bổ sung năm 2015

Trước mỗi đợt xét tuyển thì các trường Đại học và Cao đẳng sẽ cập nhật thông tin về mốc thời gian xét tuyển nguyện vọng để các bạn thí sinh cũng như các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Phụ huynh và thí sinh có thể xem những thông tin cụ thể này trên website của mỗi trường.

Tuy nhiên, cần lưu ý, đợt đầu tiên, các bạn thí sinh chỉ được sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét tuyển nguyện vọng 1 để nộp vào các trường Đại học với tối đa 4 nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Trong 20 ngày sau khi nộp xét tuyển nguyện vọng 1, các bạn thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đã đăng kí hoặc rút giấy chứng nhận kết quả thi để nộp xét tuyển vào trường khác.

Nếu các bạn thí sinh trúng tuyển ở ngành có mức ưu tiên 1 thì các ngành ở các mức ưu tiên sau sẽ không được xét tuyển và ngược lại nếu ngành ở mức ưu tiên 1 không trúng tuyển thì sẽ xét các mức ưu tiên sau.

Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì không được đăng kí các đợt xét tuyển sau. Nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 thí sinh sử dụng 3 phiếu đăng ký nguyện vọng bổ sung để nộp xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Nếu sau mỗi đợt thời gian xét tuyển nguyện vọng bổ sung mà không trúng tuyển các bạn thí sinh có thể rút hồ sơ xét tuyển để xét tuyển đợt tiếp theo.

Hồ sơ xét tuyển đại học 2015

Theo quy định Tuyển sinh năm 2015, các thí sinh sau khi thi kì thi THPT Quốc gia mới chọn trường mình tham gia xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng và song song đó phương thức xét tuyển học bạ cũng được các trường triển khai nhằm tăng khả năng trúng tuyển vào trường cho các thí sinh năm nay.

Vậy để tham gia xét tuyển đại học 2015, thí sinh cần chuẩn bị những loại hồ sơ nào?

*Đối với phương thức tuyển sinh theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia, các trường đại học, cao đẳng đều nhận hồ sơ xét tuyển đợt 1 từ ngày 01/8 – 20/8/2015. Hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học nguyện vọng 1, các nguyện vọng bổ sung bao gồm:

 • Phiếu đăng ký xét tuyển có ghi rõ đợt xét tuyển, cho phép đăng ký tối đa bốn ngành (hoặc nhóm ngành);
 • Giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi và mã vạch nhận dạng;
 • Một phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển.

*Đối với phương thức xét tuyển học bạ, các trường thường tự quy định thời gian nhận hồ sơ xét tuyển với những đợt tuyển sinh khác nhau. Nhưng thông thường, hồ sơ xét tuyển  đại học theo phương thức xét tuyển học bạ khá đơn giản, bao gồm:

 • Đơn xin xét tuyển (theo mẫu của Trường Đại học, Cao đẳng tổ chức xét tuyển);
 • Bản photo công chứng học bạ THPT;
 • Bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (thí sinh có thể nộp Đơn xin xét tuyển trước và bổ sung giấy tờ này sau khi được công nhận tốt nghiệp THPT 2015);
 • 3 ảnh cỡ 3×4 chụp trong vòng 6 tháng;
 • Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).

Thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển đại học đến các trường qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại trường. Đặc biệt, năm 2015, một số trường Đại học, Cao đẳng còn có hình thức xét tuyển học bạ trực tuyến, cho phép thí sinh đăng ký xét tuyển qua mạng với những thao tác khá đơn giản. Các trường sẽ liên hệ lại thí sinh để hoàn tất thủ tục.

Quy trình làm hồ sơ xét tuyển đại học 2015

Sau khi có kết quả thi kì thi THPT quốc gia, thí sinh sử dụng các Giấy chứng nhận kết quả thi để đăng kí xét tuyển đại học vào các trường đại học cao đẳng trong cả nước. Cách thức tuyển sinh thay đổi khá nhiều trong mùa tuyển sinh 2015 nên có rất nhiều thí sinh và phụ huynh lo lắng trước cách thức xét tuyển và quy trình làm hồ sơ xét tuyển đại học.

Đợt xét tuyển đại học đầu tiên, thí sinh sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển nguyện vọng 1 – nguyện vọng quan trọng nhất khi thí sinh xét tuyển đại học vào các trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Các đợt tiếp theo thí sinh sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét tuyển nguyện vọng bổ sung, các giấy chứng nhận kết quả thi  sẽ có 4 nguyện vọng tương đương 4 ngành hoặc 4 tổ hợp môn được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4.

Hồ sơ xét tuyển vào đại học đối với nguyện vọng 1 gồm có:

 • Phiếu đăng kí xét tuyển có ghi rõ đợt xét tuyển, được đăng kí 4 ngành trong cùng 1 trừng, các ngành này được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Thí sinh ghi rõ ngành muốn xét tuyển và tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển
 • Bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi ghi rõ đợt xét tuyển và điểm tất các môn thi mà thí sinh đã đăng kí dự thi có đóng dấu đỏ của trường Đại học chủ trì
 • Một bì thư ghi sẵn họ tên, địa chỉ và số điện thoại liên lạc của thí sinh

Trong thời gian xét tuyển nguyện vọng 1 thí sinh có thể rút lại hồ sơ để chỉnh sửa nguyện vọng cũng như nộp qua trường khác để xét tuyển. Nhưng khi xét tuyển nguyện vọng bổ sung thí sinh không được rút lại hồ sơ khi đăng kí xét tuyển đại học, chỉ được rút hồ sơ vào cuối mỗi đợt nếu không trúng tuyển.

Tra cứu điểm thi để xét tuyển đại học 2015

Sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2015, tâm trạng chung của tất cả thí sinh là nhanh chóng tra cứu điểm thi để sẵn sàng nộp hồ sơ xét tuyển đại học, thực hiện giấc mơ đến với giảng đường.

Theo ông Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), để xem nhanh và chính xác điểm thi THPT quốc gia, tốt nhất là các thí sinh truy cập vào cổng thông tin điện tử Bộ GD&ĐT (http://www.moet.gov.vn). Để xem điểm thi của mình, thí sinh cần bấm vào mục Tra cứu điểm thi, sau đó ghi rõ các thông tin cá nhân: họ tên, ngày sáng năm sinh và số báo danh, cuối cùng là thí sinh đánh số thứ tự các môn thi.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, điểm thi THPT quốc gia 2015 sẽ được công bố trước ngày 20/7. Trước ngày 30/7, các hội đồng thi do các trường Đại học chủ trì phối hợp các Sở GD&ĐT để gửi 4 Giấy chứng nhận kết quả thi THPTquốc gia cho thí sinh – thông thường sẽ gửi về nơi các em đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi.

Sau khi nhận được 4 Giấy chứng nhận kết quả thi THPTquốc gia này, thí sinh sẽ sử dụng chúng để chính thức tham gia xét tuyển vào đại học, cao đẳng 2015 tại các trường đại học, cao đẳng trong cả nước.

Theo quy định, Giấy chứng nhận kết quả thi chỉ được cấp 1 lần, có ghi đầy đủ thông tin kết quả của tất cả các môn mà thí sinh dự thi và có đóng dấu đỏ của Hội đồng thi. Vậy nên thí sinh cần giữ gìn cẩn thận, tránh trường hợp bị mất hay bị rách. Trường hợp không nhận được Giấy chứng nhận kết quả thi, thí sinh cần liên hệ với Sở GD&ĐT của tỉnh để giải quyết. Trường hợp thí sinh đã nhận được Giấy chứng nhận kết quả thi nhưng sau đó là mất thì sẽ không được cấp lại lần 2.

Cách sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển đại học 2015

Kể từ ngày 1/8 các bạn thí sinh bắt đầu sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học, lựa chọn cho mình một ngôi trường đại học cao đẳng để viết tiếp ước mơ. Vấn đề xét tuyển đại học đang là một trong những vấn đề được các bạn thí sinh cũng như các bậc phụ huynh quan tâm.

Sau khi thi tốt nghiệp THPT các thí sinh sẽ được cấp 4 giấy Chứng nhận kết quả thi (1 giấy nguyện vọng 1 và 3 giấy nguyện vọng bổ sung). Đợt đầu tiên thí sinh sử dụng 1 giấy nguyện vọng 1 để xét tuyển vào 1 trường đại học và sẽ có 4 nguyện vọng tương đương là 4 ngành nghề hoặc 4 tổ hợp môn được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4.

Trong thời gian 20 ngày xét tuyển nguyện vọng 1, nếu cần thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đã đăng kí ở trường đó hoặc rút hồ sơ để đăng kí ở trường khác.

Nếu không trúng tuyển ở nguyện vọng 1, thí sinh sử dụng 3 giấy xét tuyển nguyện vọng bổ sung để nộp vào các trường đại học khác, thí sinh có thể nộp vô một hoặc 3 trường để xét tuyển. Mỗi tờ phiếu xét tuyển nguyện vọng bổ sung cũng có 4 nguyện vọng để các thí sinh đăng kí xét tuyển, cũng được sắp xếp theo thứ tự từ 1 đến 4.

Trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung thí sinh không được rút hồ sơ, cuối mỗi đợt xét tuyển nếu không trúng tuyển khi đó các bạn thí sinh có thể xin rút lại hồ sơ để nộp xét tuyển vào trường khác. Thí sinh đã trúng tuyển vào trường sẽ không được xét tuyển các nguyện vọng bổ sung khác.

Trong 4 nguyện vọng sẽ được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4, nếu thí sinh đã trúng truyển vào ngành nghề ưu tiên số 1 thì sẽ không được xét tuyển cho các ngành nghề ở mức ưu tiên sau. Nếu ngành ưu tiên số 1 không trúng tuyển thì sẽ được xét tuyển cho vị trí ưu tiên số 2, 3 và 4.

Trong thời gian nhận hồ sơ đăng kí xét tuyển các trường đại học sẽ thường xuyên cập nhật trên trang thông tin điện tử của trường, các bạn thí sinh theo dõi thường xuyên kết quả cập nhật để biết rõ hơn về thông tin.

Xét tuyển đại học 2015 đối với NV1

Năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gộp 2 kì thi đại học và tốt nghiệp thành 1 kì thi THPT quốc gia sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học. Vì thế, vấn đề sử dụng nguyện vọng để xét tuyển đại học cũng đang là vấn đề khiến thí sinh và phụ huynh quan tâm.

Sau khi hoàn thành kì thi THPT quốc gia thí sinh được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi (1 giấy nguyện vọng 1 và 3 giấy nguyện vọng bổ sung) để xét tuyển vào bậc đại học đối với mỗi đợt. Đợt đầu tiên, thí sinh sử dụng 1 giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển nguyện vọng 1 vào các trường đại học, cao đẳng. Với 4 nguyện vọng là 4 ngành hoặc 4 tổ hợp môn được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4.

Trong 20 ngày xét tuyển nguyện vọng 1 vào các trường đại học cao đẳng  nếu cần thí sinh có thể xin rút lại hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng để chỉnh sửa nguyện vọng cũng như để nộp vào trường khác. Nếu như không trúng tuyển ở ngành ưu tiên 1 thì sẽ được xét tuyển đến ngành ưu tiên thứ 2 và tương tự cho nguyện vọng 3 và 4. Còn nếu đã trúng tuyển ngành ưu tiên 1 thì các nguyện vọng sau sẽ không được xét tuyển. Trong thời gian xét tuyển thí sinh có thể xin rút lại hồ sơ để điều chỉnh nguyện vọng cũng như nộp sang trường khác để tăng tỉ lệ trúng tuyển đại học.

Sau khi có kết quả đợt xét tuyển đầu tiên nếu như không trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh sử dụng 3 phiếu còn lại để xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào các trường đại học công lập và ngoài công lập. Nhưng khác với nguyện vọng 1 thí sinh không được rút lại hồ sơ trong khi xét tuyển vào bậc đại học mà chỉ được rút khi không trúng tuyển ở mỗi đợt.

Thí sinh chỉ được  rút lại hồ sơ trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1. Vì thế trong thời gian xét tuyển các trường đại học, cao đẳng sẽ liên tục cập nhật thông tin trên các trang thông tin đại chúng các thí sinh tham gia xét tuyển đại học phải thường xuyên theo dõi để cập nhật thông tin.

Xét tuyển đại học 2015 đối với nguyện vọng bổ sung

Sau khi thí sinh hoàn thành kì thi THPT quốc gia, thí sinh sẽ được cấp 4 phiếu chứng nhận kết quả thi để xét tuyển đại học vào các trường đại học công lập và ngoài công lập. 4 phiếu chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia là tấm vé để bước tiếp vào ngưỡng cửa đại học của các bạn thí sinh.

Với quy chế tuyển sinh thay đổi, việc xét tuyển vào đại học hiện đang là một vấn đề được đông đảo các bạn thí sinh và các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu, việc nộp nguyện vọng để xét tuyển cũng đang được các trường đại học, cao đẳng triển khai và đưa thông tin đến với các bạn thí sinh.

Khi kết thúc đợt xét tuyển nguyện vọng 1, nếu thí sinh không trúng tuyển thì các bạn sẽ sử dụng đến quyền trợ giúp thứ 2 đó là 3 phiếu điểm dùng để xét nguyện vọng bổ sung. Lúc này, các thí sinh phải có một sự lựa chọn chắc chắn khi tham gia xét tuyển vào bậc đại học của các trường đại học cao đẳng trên cả nước.

Đối với 3 giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh có thể nộp tối đa vào 3 trường và mỗi trường là 4 nguyện vọng, các nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4 giống với giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét tuyển nguyện vọng 1, như vậy thí sinh sẽ có 12 nguyện vọng để xét tuyển đại học. Cũng chính vì số lượng nguyện vọng khá lớn cho nên khi nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung các thí sinh không được rút lại hồ sơ trong đợt xét tuyển, chỉ khi nào không trúng tuyển thí sinh mới được rút hồ sơ để xét tuyển tiếp tục vào trường khác với đợt xét tuyển khác.

Khác so với khi xét tuyển nguyện vọng 1, nếu như khi xét tuyển nguyện vọng 1 thí sinh có thể rút lại hồ sơ để chỉnh sửa nguyện vọng hoặc nộp vào trường khác thì khi xét tuyển nguyện vọng bổ sung thí sinh không được rút lại hồ sơ và không được chỉnh sửa. Thí sinh chỉ được rút lại vào cuối mỗi đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung nếu không trúng tuyển. Trường hợp thí sinh xét tuyển đại học đã trúng tuyển ở 1 đợt thì không được xét tuyển ở các đợt sau.

1 giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét tuyển nguyện vọng 1 và 3 giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét tuyển nguyện vọng bổ sung với 16 nguyện vọng cũng như có 4 đợt xét tuyển (1 đợt đối với nguyện vọng 1 và 3 đợt đối với nguyện vọng bổ sung) sẽ giúp cho các bạn thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng phù hợp với năng lực học tập của thí sinh. Theo đó, ngưỡng cửa đại học, cao đẳng đến gần hơn với các thí sinh.

Cập nhật nội dung mới ngày 25/8/2015: tham khảo thêm các thông tin về xét tuyển NVBS 2015:

Xét tuyển nguyện vọng bổ sung tại HUTECH

Xét tuyển nguyện vọng bổ sung tại UEF

Điểm sàn xét tuyển đại học 2015

Là căn cứ quan trọng để các trường xét tuyển đại học cũng như xét tuyển cao đẳng 2015, điểm sàn đại học năm nay theo dự đoán sẽ có chiều hướng tăng so với các năm qua. Các thí sinh xét tuyển đại học theo kỳ thi THPT quốc gia cần lưu ý những thông tin này. Riêng đối với các thí sinh tham gia xét tuyển học bạ, mức điểm xét tuyển sẽ do các trường quyết định theo đề án tuyển sinh đã được Bộ Giáo dục – Đào tạo phê duyệt.

Theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo, điểm sàn 2015 hay còn gọi là yếu tố đảm bảo chất lượng đầu vào khi xét tuyển sẽ chính thức có sau ngày 20/7, có nghĩa là sau khi các cụm thi hoàn tất công tác chấm thi theo thời gian trên. Dựa vào điểm sàn, các trường sẽ thông báo cụ thể về mức điểm xét tuyển đại học cũng như xét tuyển cao đẳng vào các ngành đào tạo của mình.

Hết thời gian xét tuyển, các trường đại học như Đại học Y Dược TPHCM, Đại học Bách Khoa HCM, Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) sẽ công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học, cao đẳng 2015 theo thời gian như sau:

Thời gian công bố kết quả xét tuyển đại học NV1: trước 25/8/2015 (HUTECH sẽ chính thức công bố vào ngày 21/8/2015)

Thời gian công bố kết quả xét tuyển đại học NVBS đợt 1: trước 20/9/2015

Thời gian công bố kết quả xét tuyển đại học NBVS đợt 2: trước 10/10/2015

Thời gian công bố kết quả NVBS đợt 3: trước ngày 31/10/2015.

Ngay sau khi công bố điểm theo từng đợt xét tuyển, các thí sinh trúng tuyển sẽ nhận được giấy báo nhập học. Ngược lại, các trường hợp không trúng tuyển sẽ tiếp tục xét tuyển đại học và cao đẳng vào các trường còn chỉ tiêu tuyển bằng phiếu báo điểm theo mẫu chung của Bộ Giáo dục – Đào tạo.

Việc xét tuyển đại học 2015 dựa vào tiêu chí đầu tiên là yếu tố điểm sàn do Bộ Giáo dục – Đào tạo quy định. Dựa vào mức điểm sàn, các trường đại học quy định điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học nguyện vọng 1 và các nguyện vọng bổ sung (nếu còn chỉ tiêu). Lưu ý: điểm xét tuyển của các trường sẽ không được thấp hơn mức điểm sàn được quy định ở từng tổ hợp môn tương ứng và điểm sàn cao đẳng thường thấp hơn điểm sàn xét tuyển đại học từ 2-3 điểm ở những năm trước đó.

Việc xét tuyển đại học sẽ được tiến hành chính thức từ ngày 1/8/2015, thí sinh muốn xét tuyển NV1 vào trường nào thì dùng phiếu điểm xét tuyển đại học NV1 ghi đầy đủ thông tin và gởi về trường đó theo hai hình thức: trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Các cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm dò và ghi biên nhận. Dữ liệu điểm thi cũng sẽ được Bộ Giáo dục – Đào tạo lưu trữ trực tiếp trong dữ liệu tổng của kỳ thi THPT Quốc gia nên những trường hợp cố tình sử điểm hay sử dụng phiếu điểm sai nguyên tắc để xét sẽ không được công nhận.

Xét tuyển đại học 2015 khi dưới điểm sàn

Năm 2015, Bộ Giáo dục và đào tạo đã thay đổi hình thức xét tuyển đại học, bắt đầu bằng việc gộp 2 kì thi lại thành 1 kì thi THPT quốc gia. Kỳ thi THPT quốc gia đã kết thúc, vì thế vấn đề xét tuyển đại học đang là một vấn đề được khá nhiều thí sinh và các bậc phụ huynh quan tâm.

Điểm sàn là mức điểm tối thiểu do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định để các trường căn cứ vào đó đưa ra mức điểm chuẩn theo đúng chỉ tiêu và điểm thi của thí sinh. Vậy nếu không đủ điểm sàn thì có được xét tuyển vào đại học hay không?

Với phương thức tuyển sinh căn cứ vào điểm của kỳ thi THPT quốc gia, tất nhiên những thí sinh dưới điểm sàn sẽ không được tham gia xét tuyển bậc đại học. Tuy nhiên, nếu không đủ điểm sàn, thí sinh vẫn có cơ hội vào đại học bằng cách đăng kí xét tuyển vào các trường đại học cao đẳng có hình thức xét tuyển học bạ THPT. Những thí sinh  đủ điều kiện  tốt nghiệp THPT, thì có thể liên hệ đến các trường đại học có xét tuyển học bạ để tham gia xét tuyển.

Với hình thức xét tuyển bằng học bạ THPT, đã có không ít trường đại học sử dụng phương án này để mở rộng cơ hội cho các bạn thí sinh có năng lực học tập tốt nhưng không may mắn trong kì thi THPT quốc gia. Chẳng hạn như các trường: Trường Đại học Công Nghệ TPHCM – HUTECH, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Tài chính – Marketing,…

Như vậy, không đạt được điểm sàn không có nghĩa là cánh cửa đại học sẽ khép lại, thí sinh vẫn còn nhiều cơ hội để xét tuyển vào đại học bằng cách nộp hồ sơ xét tuyển học bạ THPT để xét tuyển vào bậc Đại học,  xét tuyển học bạ dựa vào điểm 3 môn trong tổ hợp môn dùng để xét tuyển của 3 năm THPT đạt từ 6.0 trở lên đối với bậc Đại học và đạt từ 5.5 trở lên đối với bậc Cao đẳng. Có một số trường ngoài xét điểm học bạ còn xét tuyển thêm tiêu chí hạnh kiểm phải đạt từ loại khá trở lên.

Đăng ký xét tuyển đại học 2015 trực tuyến

Để đảm bảo về sự tiện lợi cũng như tính chuyên nghiệp, thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển đại học – cao đẳng bằng phương thức tuyển sinh xét tuyển học bạ THPT đều có thể tham gia đăng kí bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến.

Với hình thức đăng kí xét tuyển đại học trực tuyến, thao tác khá đơn giản, nhanh gọn và không tốn nhiều thời gian của phụ huynh, thí sinh nhưng lại đạt được hiệu quả cao, tuy nhiên các bạn cần đảm bảo những tiêu chí như sau:

– Tốt nghiệp THPT (kể cả cụm thi địa phương);

– Điểm trung bình các môn thuộc khối xét tuyển trong 3 năm học THPT đạt từ 6.0 trở lên đối với bậc ĐH và 5.5 trở lên đối với bậc CĐ.

Chẳng hạn, đối với trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), một trong hơn 150 trường đại học, cao đẳng trong cả nước tổ chức xét tuyển đại học bằng hình thức xét tuyển học bạ, thí sinh hoàn toàn có thể nộp hồ sơ trực tuyến tại website trường theo địa chỉ http://dangky.hutech.edu.vn/. Ban Tư vấn Tuyển sinh sẽ liên hệ với bạn trong vòng 24 giờ (trừ Thứ 7 và Chủ nhật). Trường hợp không nhận được phản hồi (do thông tin chưa chính xác hoặc sự cố kỹ thuật), bạn vui lòng liên hệ theo số điện thoại: (08) 5445 2222 để được hướng dẫn.

Bên cạnh đó, đăng kí xét tuyển bằng hình thức truyền thống vẫn được HUTECH áp dụng  song song cùng với đăng kí xét tuyển đại học trực tuyến. Các bạn thí sinh có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc liên hệ nộp hồ sơ trực tiếp tại trường theo địa chỉ: 475A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TpHCM. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đợt 1 của HUTECH là đến hết ngày 30/ 07/ 2015.

Các trường xét tuyển học bạ THPT 2015

Năm 2015, song song với phương thức xét tuyển đại học theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia, có hơn 150 trường đại học, cao đẳng trong cả nước áp dụng phương thức tuyển sinh xét tuyển học bạ THPT – nghĩa là hình thức tuyển sinh được thực hiện dựa trên việc xét tuyển kết quả học tập trong ba năm cấp 3 của thí sinh.

Dưới đây là danh sách các trường đại học, cao đẳng có sử dụng phương thức tuyển sinh này:

 1. Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)
 2. Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM (UEF)
 3. Đại học Nguyễn Tất Thành
 4. Đại học Yersin Đà Lạt
 5. Đại học Văn Hiến
 6. Đại học công nghệ Đồng Nai
 7. Đại học quốc tế Miền Đông
 8. Đại học dân lập Phú Xuân
 9. Đại học công nghệ thông tin Gia Định
 10. Đại học Cửu Long
 11. Đại học Hải Dương
 12. Đại học Quang Trung
 13. Đại học Lương Thế Vinh
 14. Đại học Thành Đô
 15. Đại học Đông Đô

… (đang cập nhật)

Thông tin xét tuyển đại học 2015 các trường:

1. ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM – HUTECH:

Xét tuyển đại học 2015:

http://www.hutech.edu.vn/homepage/tin-tuc/tuyen-sinh-dao-tao/2962-xet-tuyen-dai-hoc-vao-hutech-nam-2015

Xét tuyển nguyện vọng 2015:

http://www.hutech.edu.vn/tuyensinh/tin-tuc/tin-tuyen-sinh/719-xet-tuyen-nguyen-vong-vao-dai-hoc-cao-dang-2015-tai-hutech

Xét tuyển học bạ:

http://www.hutech.edu.vn/homepage/tin-tuc/tuyen-sinh-dao-tao/2933-xet-tuyen-hoc-ba-vao-dai-hoc-cao-dang-2015-tai-hutech

2. ĐẠI HỌC KINH TẾ TÀI CHÍNH TP.HCM – UEF

Xét tuyển đại học 2015:

http://www.uef.edu.vn/tin-tuyen-sinh/thong-tin-xet-tuyen-dai-hoc-vao-uef-nam-2015-1021

Xét tuyển nguyện vọng 2015:

http://www.uef.edu.vn/tin-tuyen-sinh/dang-ky-xet-tuyen-nguyen-vong-tai-uef-nam-2015-1020

Xét tuyển học bạ:

http://www.uef.edu.vn/tin-tuyen-sinh/xet-tuyen-hoc-ba-thpt-vao-dai-hoc-cao-dang-tai-uef-nam-2015-932

3. ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH:

Đang cập nhật….

Thông tin đang tiếp tục được cập nhật, các bạn có thể quay lại để xem thông tin mới mỗi ngày….

Top